Đăng bởi Để lại phản hồi

BÁT QUÁI ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TRUYỀN KỲ

Bát quái âm dương ngũ hành

Ngày nay bát quái đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Bát quái phong thủy, bát quái may mắn, bát quái tài lộc, bát quái bình an… Người mà am hiểu  quy luật vận hành của bát quái thì có thể thay đổi cục diện nhiều vấn đề. Với những câu chuyện ly kì mà tôi tin chắc đã có nhiều người chứng kiến và tin rằng bát quái âm dương ngũ hành có công lực vô cùng mạnh. Vì có nhiều câu chuyện nên tôi sẽ sếp thành các phần mục số thứ tự cho mọi người dễ theo dõi theo các chuyên mục Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ

Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ
Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ

Nhưng trước tiên tôi sẽ giới thiệu sơ lược về bát quái âm dương ngũ hành cho những bạn còn mơ hồ hay chưa hiểu rõ về Bát quái âm đương ngũ hành đặc biệt này.

Bát quái là 8 quẻ được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ, được xem như là một chuỗi tám khái niệm có liên quan với nhau. Mỗi quẻ gồm 3 hàng, mỗi hàng là nét rời ( hào âm ) hoặc nét liền ( hào dương ) tương ứng đại diện cho âm hoặc dương

Bát quái có liên quan đến triết học thái cực và ngũ hành. Các mối quan hệ giữa các quẻ được thể hiện trong 2 đồ hình là Tiên Thiên Bát Quái hay còn gọi là Phục Hy Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái hay còn gọi là Văn Vương bát quái. Bát quái được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, địa lý, phong thủy, giải phẫu học, gia đình và nhiều lĩnh vực khác. Bát quái có thể hình thành từ 2 nguồn. Đầu tiên là từ triết lý âm dương

Vô cực sanh hữu cực, hữu cực thị thái cực

Thái cực sanh lưỡng nghi, tức âm dương

Lưỡng nghi sanh tứ tượng : Thiếu âm, thái âm, thiếu dương, thái dương

Tứ tượng diễn bát quái, bát bát lục thập tứ quái

Bát quái có liên quan đến ngũ hành, được các nhà phong thủy và y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng Ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Quái khảm ( nước ) và quái ly ( lửa ) tương ứng trực tiếp với hành thủy và hành hỏa. Hành Thổ tương ứng với quái Khôn ( địa ) và Cấn ( núi ). Hành Mộc tương ứng với quái Tốn ( gió ) và Chấn ( sấm ). Hành kim tương ứng với quái Càn ( Trời ) và Đoài ( Đầm )

8 quẻ: Càn, khôn, khảm, ly, chấn, cẩn, đoài, tốn. Trung tâm là biểu tượng âm dương ngũ hành.Tất cả mọi sự vật, hiện tượng đều ẩn chứa hai mặt của Âm và Dương. Sự vận hoá đắp đổi không ngừng tạo lên vạn vật nơi Vũ trụ. Quá trình biến hoá trong mọi sự vật luôn tiến về thế cân bằng Âm Dương. Như hình tròn vô hướng luôn vận động không ngừng, nhưng Nội trong nó là hai Thái cực Âm Dương luôn cân bằng: có tiêu thì có trưởng, có Dương cực sinh Âm thì cũng có Âm cực sinh Dương, có trên thì cũng có dưới, có trái thời có phải …

BÁT QUÁI ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TRUYỀN KỲ 1 – BÁT TRẬN ĐỒ CỦA GIA CÁC LƯỢNG

Bát quái âm dương ngũ hành truyền kì
Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ

Bát trận đồ được Gia Cát Lượng dùng đá xây dựng trên bãi cát của vùng đất Ngư Phúc, trong cổ đại, không ít nhân vật nổi tiếng đã từng nhìn thấy, Tô Đại Hồ Tử của Bắc Tống cũng từng nhìn thấy, ông ta từ trên núi nhìn xuống, nhìn thấy bát trận đồ có khoảng cách hơn 100 dặm, thành tám hàng, 64 cột mốc, mỗi cột mốc đều là hình vòng tròn, toàn bộ bát trận đồ không có một chỗ nào là lồi lõm hết, giống như là bóng của mặt trời vậy. Tô Đại Hồ Tử liền đến gần để nhìn kỹ, nhưng lại nhìn thấy chỉ toàn là đá, nhiều vô số không phân biệt được.

Thường Sơn xà, giống như tên gọi, là một loại rắn sống ở núi Thường Sơn, tên là Suất Nhiên, nó có một đặc điểm rõ rệt: Tấn công đầu thì đuôi cứu, tấn công đuôi thì đầu cứu, tấn công chính giữa thì đầu đuôi cùng cứu! Con người dựa theo đặc điểm của nó phát minh ra Thường Sơn xà trận, lợi hại vô cùng! Sau đó Hoàn Ôn đổi đường khác để đi, ông dùng uy phong hơn trăm lần để hủy diệt Thành Đô, trong Thành Đô chém giết cướp bóc, hủy diệt hoàn toàn Thành Đông, nhưng duy nhất không dám đụng đến một cành cây ngọn cỏ ở đền Gia Cát Võ Hầu. Ông đối với Gia Cát Lượng vô cùng kính trọng và khiếp sợ, nếu ông không có sự chắc chắn tuyệt đối, cũng không dám đưa ra định nghĩa cho bát trận đồ.

BÁT QUÁI ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TRUYỀN KỲ 2 – ĐỒNG TIỀN BÁT QUÁI CỦA ÔNG LÝ QUANG DIỆU

Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 2
Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ

Một trong những truyền thuyết được nhắc đi nhắc lại chính là hành trình ra đời của đồng xu 1$ Singapore. Trong khi tất cả các đồng tiền xu khác đều có hình tròn nhưng riêng đồng 1$ thì lại có hình bát quái. Đây chính là ý tưởng “trấn yểm” để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm của ông Lý Quang Diệu, sau này được coi như biểu tượng may mắn cho tất cả những người sở hữu.

Sự xuất hiện của đồng xu 1$ Singapore bắt nguồn từ khoảng sau những năm 80 của thế kỷ 20 bởi một lời khuyên về phong thủy dành cho cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong thời kỳ ông còn đương nhiệm. Khi ấy, việc xây dựng đường tàu điện ngầm cho quốc gia gặp vô số khó khăn, trắc trở và cứ mỗi lần xây gần xong thì lại đổ khiến công trình không thể hoàn thiện. Ông Lý Quang Diệu tỏ ra vô cùng lo lắng và cuối cùng quyết định tìm đến một thầy phong thủy nổi tiếng nhất tại Singapore lúc bấy giờ để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố “đường tàu xây mãi không xong”.

Ông đưa ra giải pháp: tất cả người dân sinh sống trên đất nước Singapore khi đi ra ngoài đường đều phải đeo trên người một hình bát quái nhằm xua đuổi tà khí, coi như một tấm bùa để cầu xin vị thần rồng đang ngự trị dưới lòng đất sâu. Tuy nhiên, khó khăn lại nảy sinh vì Singapore là quốc gia đa chủng tộc, đa đạo và có rất nhiều dân nhập cư từ Malaysia, Indonesia, Ấn Độ. Mặt khác, cũng không phải tất cả những người dân ở đây đều theo đạo Phật mà còn có Hồi giáo, Hindu giáo hay Thiên Chúa giáo.

Biện pháp này mới nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng làm thế nào để thuyết phục được toàn dân làm việc kỳ dị nói trên? Chính điều này đã làm lãnh đạo của đảo quốc sư tử cảm thấy vô cùng lo lắng. Thấy chồng buồn phiền về việc đó, người vợ của ông Lý Quang Diệu đã hiến một kế: đúc loại tiền xu 1$ có hình bát quái cho lưu hành thay thế đồng 1$ lúc bấy giờ. Đây đúng là một sáng kiến khiến ông Lý cùng nội các vô cùng bất ngờ và thích thú sau một khoảng thời gian dài chật vật tìm giải pháp trấn áp rồng dưới lòng đất tại khu vực xây dựng đường tàu điện ngầm.

Cuối cùng, thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa ra quyết định cho đúc một loại tiền xu với mệnh giá 1$ in hình bát quái để người dân ai cũng có thể tiện mang theo bên mình khi đi ra ngoài, dù là người bản địa hay nhập cư, bất kể giàu nghèo. Quả nhiên, khi đồng 1$ có hình bát quái được lưu hành, sau đó một thời gian thì tuyến đường tuyến tàu ngầm đó cũng được xây dựng xong và sử dụng ổn định cho đến ngày nay.

BÁT QUÁI ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH TRUYỀN KỲ 3 – NHÀ TÙ GIỮA LÒNG SÀI GÒN VÀO THÌ KHÓ RA – BÍ ẨN VÀ HIỂM HÓC NHƯ BÁT TRẬN ĐỒ CỦA KHỔNG MINH

Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 3
Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 3

Bát quái còn được thiết kế để làm nhà tù, không những giam giữ ‘vĩnh cửu’ các tù nhân, mà còn giam giữ luôn cả ‘linh hồn’ của họ mãi mãi – Trận đồ Bát Quái giữa trung tâm thành phố Sài Gòn

Trại giam Chí Hòa, còn gọi là Khám Chí Hòa, nằm tại Quận 10, TP. HCM, là nhà tù được người Pháp xây dựng từ năm 1943 nhằm thay thế Khám Lớn Sài Gòn ở góc đường Lý Tự Trọng – Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Kiến trúc của Chí Hòa rất đặc biệt, do một kiến trúc sư người Nhật thiết kế và xây dựng theo ngũ hành bát quái. Nó cao ba tầng lầu có hình bát giác với 8 cạnh đều, 8 góc A, B, C, D, E, F, G, H, tượng trưng cho 8 quẻ trong Kinh dịch (cũng có người thì cho là kiến trúc này dựa trên Bát trận đồ của Khổng Minh, tương ứng với 8 cửa trận là: Hưu – Sinh – Thương – Đỗ – Cảnh – Tử – Kinh – Khai).

Mỗi cạnh của ‘bát quái trận đồ’ là một khu, lưng xây bịt kín ở phía ngoài còn phía trong toàn song sắt. Chí Hòa chỉ có 1 cửa vào, người ta nói đó là ‘cửa Tử’, qua cửa đó là hệ thống đường hầm, đường đi bên trong đều thiết kế theo cung vị nếu không có người hướng dẫn thì một người đi vào đó sẽ mất hết phương hướng giống như lọt vào một mê cung, không thấy đường ra.

hính giữa hình bát quái đó là một sân rộng cũng hình bát giác chia thành 8 khu hình tam giác nhỏ, với rất nhiều cây cối, bãi cỏ sạch sẽ và thoáng mát. Ngay tâm của hình bát quái có một đài bơm nước, với một đoạn là bể nước phình to, khi nhìn từ trên cao có hình một cây kiếm cắm thẳng xuống đất, unghe đâ thanh kiếm này có tên là “Tru Tiên Kiếm”. Đây là thanh kiếm trấn, những tên tội phạm dù có xảo quyệt đến đâu, thì khi ở đây mọi thủ đoạn của chúng cũng bị thanh kiếm “linh” này hóa giải hết. Thanh kiếm này chính là “trái tim” của tòa nhà, nếu thanh kiếm này bị nhổ lên thì toàn bộ “trận đồ” không cần phá mà sẽ tự vỡ.

Theo thống kê, có tới cả triệu người đã bị nhốt vào đây nhưng hầu như không thấy có ai thoát ra được. Trong lịch sử của khám Chí Hòa, cho đến ngày hôm nay chỉ ghi nhận có 2 trường hợp vượt trại thành công.

Đây cũng chính là điểm khá trùng hợp với “bát trận đồ” bằng đá của Gia Cát Lượng thời Tam Quốc.

Ngoài những lá bùa hộ mệnh, những vật phong thủy có hình bát quái cũng được rất nhiều người lựa chọn mang theo bên mình. Đây chính là thứ mà nhiều người cần để tránh xa những ngày đen chẳng kém tháng cô hồn. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm những tác dụng hữu ích mà hình vẽ này mang đến nhé

 

 

 

Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 6
Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 

 

Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 5
Bát quái âm dương ngũ hành truyền kỳ 

Ý nghĩa mà Dây chuyền, trang sức mang hình vẽ bát quái đem đến cho bạn là gì ?

Chỉ là một món trang sức đeo cổ, đeo tay nhưng với những vật mang hình bát quái này lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người sở hữu. Ngoài việc chiêu tài thu hút may mắn đến cho mình thì chúng còn có tác dụng hóa sát hiệu quả. Những mặt trang sức hình bát quái còn để trừ tà ma ngoại đạo quấy phá, mang đến những điều tốt lành dành cho bạn.

Bát quái âm dương ngũ hành
Bát quái âm dương ngũ hành

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *