Posted on

Bút chì có cục gôm

Bút chì có cục gôm là câu tựa đề truyền động lực miêu tả cuộc đời của một con người. Mỗi một con người dù có hoàn hảo đến mức nào đi chăng nữa thì cuộc đời của mình không chỉ là con đường rải toàn hoa hồng suốt cả chặng đường cuộc đời dài. Trên con đường ấy sẽ có vấp ngã, có khó khăn, có thất bại… Nhưng cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ 2 nó được gọi là ngày mai.

Bút chì có cục gôm
Bút chì có cục gôm

Bút chì sẽ vẽ ra cuộc đời, nhưng không phải lúc nào nó cũng vẽ ra một bức tranh hoàn hảo, sẽ có lúc nét vẽ bị lệch ra khỏi tầm kiểm soát, chính lúc đó lại có cục gôm là người bạn đồng hành giúp xóa đi những nét lệch ấy, bút chì lại có thể tiếp tục vẽ một nét mới, cẩn trọng hơn, chính xác hơn và bức tranh sẽ trở nên hoàn mỹ. Cuộc đời của mỗi con người cũng vậy. Có những biến cố lớn trong cuộc đời của mình. Có người sẽ không đứng dậy được sau biến cố ấy, lựa chọn một cuộc sống đau khổ, không có định hướng. Nhưng cũng có những người biết đứng dậy sau nhiều thất bại, đó là người sẽ thành công. Bức tranh cuộc đời sẽ trở nên hoàn hảo hơn, nhiều màu sắc hơn.

Bút chì có cục gôm
Bút chì có cục gôm

Những người thành công họ trở nên tuyệt vời bằng cách nhìn vào những sai lầm và điểm yếu của họ, từ đó họ khám phá ra cách giải quyết xung quanh những vấn đề đó”.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Ba trong số những tỷ phú quyền lực nhất thế giới đều đồng ý rằng có một đặc điểm mà bạn cần để thành công: Đó là những sai lầm.

Ray Dalio – Nhân vật được tạp chí Time bình chọn là một trong số “100 gương mặt có ảnh hưởng nhất trên thế giới”. Ông cũng là người sáng lập ra quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater. Tổng tài sản quỹ này quản lý lên tới 122 tỷ USD.

Ông hài lòng với việc không có quá nhiều người biết về mình. Ông là một nhân vật quan trọng.

Bất cứ điều gì bạn hình dung về Dalio đều có thể sai về con người này.

Hầu hết chúng ta đều không có manh mối về việc những người thành công họ thật sự như thế nào. Đó cũng là điều mà Dalio đã học được khi ông bắt đầu lập nên quỹ phòng hộ (hedge fund) đầu tiên của mình.

Dưới đây là một trích đoạn từ tờ báo Principles, viết về những nguyên tắc trong cuộc sống và công việc mà Dalio đã đề ra.

… hình ảnh mà người ta thường hình dung về sự thành công – Nó trông giống như một bức ảnh bóng loáng mà ở đó có những người đàn ông, đàn bà lý tưởng. Những người nằm trong danh mục của Ralph Lauren (Ralph Lauren là thương hiệu thời trang và lối sống mang tính biểu tượng của Mỹ). Họ có một danh sách liệt kê tất cả những thành tựu mà họ đã đạt được. Từ việc học ở những ngôi trường danh giá như Ivy League, cho đến việc làm đúng hết tất cả các bài kiểm tra.

Đó chính xác không phải là hình ảnh của những người thành công điển hình…

Thay vào đó, Dalio nhận thấy rằng những người thực sự thành công họ luôn có một sự khiêm tốn rất thú vị:

Những người thành công họ trở nên tuyệt vời bằng cách nhìn vào những sai lầm và điểm yếu của họ, từ đó họ khám phá ra cách giải quyết xung quanh những vấn đề đó“.

Những khó khăn và trở ngại trên con đường sự nghiệp của họ, đặc biệt là những điều gây cho họ sự đau đớn và tổn thương, giúp họ có được điều mình muốn một cách nhanh nhất. Đồng thời họ cũng là người học được nhiều nhất so với những người chẳng gặp phải chông gai gì trên đường đi của mình.

Tôi học được rằng họ là những con người tuyệt vời – những con người tôi muốn họ ở xung quanh tôi”.

Nhìn vào những vị tỷ phú lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, hay bất kỳ nhân vật có thành tựu lớn nào, bạn cũng sẽ thấy được rằng: ai trong số họ cũng đã từng một lần “thất bại – yêu thương”.

Con người ta, ai cũng chỉ sống có một lần. Và chúng ta, không ai không mong muốn mình thành công trong cuộc sống. Nhưng không có gì tự nhiên mà có, dựa vào việc tìm hiểu con đường thành công của rất nhiều người nổi tiếng, ta có thể khái quát để thành công, người ta thường đánh đổi thời gian, sức khỏe, tiền bạc… thậm chí ta còn không tiếc đánh đổi luôn tình cảm của đời mình.

Vì vậy hãy chấp nhận thay đổi chính mình theo hướng tích cực để đạt được thành công. Bước đi sai thì hãy bước tiếp đến con đường khác, thành công đang đợi bạn.

 

Bút chì có cục gôm
Bút chì có cục gôm

Phía sau của sự thật

Đôi dép cuộc đời

Bộ mặt tam sao thất bản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *