Đăng bởi Để lại phản hồi

Bộ mặt tam sao thất bản

Bộ mặt tam sao thất bản

Đã là con người thì sẽ có một bộ não thông minh bậc nhất điều khiển, chi phối mọi hành động xảy ra. Để thích ứng ở mọi hoàn cảnh, trước nhiều sự việc, nhiều con người khác nhau, tự động con người tạo ra những bộ mặt khác nhau để ứng xử và xử lý những tình huống, những con người khác nhau. Vì vậy con người cần có nhiều mặt để đối phó với nhiều kiểu người khác nhau, nếu chỉ có một mặt thì khó tồn tại trong cuộc sống, giống như thằn lằn đổi màu da khác màu tuỳ hoàn cảnh, cái đó gọi là bản năng.Đó là lí do tôi viết nên tựa đề Bộ mặt tam sao thất bản.

Bộ mặt tam sao thất bản
Bộ mặt tam sao thất bản

Người tốt thì dùng bộ mặt tốt. Người đểu thì dùng bộ mặt đểu. Người hiền lành thật thà thì phải thật thà hiền dịu. Vì vậy, tùy theo đối tượng mà giao tiếp, ấy là xã hội ngày nay. Hãy nhìn vào những gì tốt đẹp của họ, đừng nhìn vào những điều xấu để rồi ta lại phải phiền lòng vì họ.

Đó là một sự thật về con người là như vậy, khi con người còn trải qua hỉ nộ ái ố, vui, buồn, giận, hờn… thì con người vẫn sẽ còn tồn tại nhiều bộ mặt khác nhau. Việc bạn lựa chọn bộ mặt nào thì hãy sáng suốt để thể hiện nó. Cái đích cuối cùng của một đời người vẫn là hướng đến những cái tốt đẹp, sống sao cho tốt đời đẹp đạo, không làm hại đến ai thì tự khắc bộ mặt tốt của mình vẫn sẽ ưu thế hơn những bộ mặt xấu xí mà ta không muốn biến mình trở nên như vậy. Bản chất mỗi con người khi còn là những đứa trẻ đều mang trong mình tâm hướng thiện, được dạy dỗ để trở thành con người tốt, sống một cuộc sống có ý nghĩa. Bản thân cốt lỗi sự hướng thiện trong mỗi con người đều trội hơn những cảm xúc tiêu cực kia nhưng bởi lòng tham, dục vọng, sự ích kỷ mà con người đổi thay lại sử dụng đến bộ mặt ác độc kia, che giấu đi cái bản tính tâm tốt đã có từ bao giờ, cả một quá trình tu dưỡng.

Bộ mặt tam sao thất bản
Bộ mặt tam sao thất bản

Có lẽ sẽ nhiều người nói rằng, ai cũng muốn mình là người tốt cả, nhưng đời không như là mơ. Bởi con người sống mưu cầu vật chất quá lớn, khi bạn giàu bạn sẽ muốn mình giàu hơn nữa. Đó cũng là quy luật tự nhiên mà một xã hội hiện đại cần phát triển. Bằng mọi cách bạn biến mình là người có quyền lực, có địa vị, sẵn sàng chà đạp, hãm hại người khác để có được vật chất. Bạn vui khi mình đạt được những điều mà bạn muốn. Tôi cũng muốn những cái như bạn muốn. Nhưng tôi ước, giá như mọi người nâng đỡ, giúp nhau cùng đi lên, cùng xây dựng một xã hội hiện đại, văn minh, phát triển thay vì đẩy người khác vào khó khăn, vào con đường cụt để mình được vui, đó chỉ là một niềm vui nhất thời.

Cuộc sống bây giờ, con người ta mang theo thật nhiều bộ mặt.

Có những người, tiếp xúc với họ cả năm trời ta đã yêu quý bộ mặt ấy, tính cách ấy, nhưng rồi đột nhiên đâm sau lưng ta một nhát, ta tổn thương.

Có những người, bình thường ta không ưa, ta ghét họ, nhưng đến cuối cùng khi ta vấp ngã lại là người ở lại bên ta, giúp ta đứng dậy.

Đối với cùng một con người, lại có những người ghét cay ghét đắng, có những người ngược lại, yêu thương chân quý chân thành đối với người ấy. Phải chăng, với mỗi con người, ta lại bày ra một bộ mặt khác nhau, giống như một người đa nhân cách???

Bạn và tôi, có lẽ, đều rất ghét những con người nhiều mặt, bởi họ khó nắm bắt, không dễ gì để biết người đó tốt hay xấu với ta.Nhưng liệu có yên ổn khi mà chỉ mang 1 khuôn mặt ngây thơ và sống chân thành?

Có lẽ không!!!

Với cuộc sống và xã hội hiện tại, chúng ta cũng nên mang theo bên mình nhiều khuôn mặt một chút, mặt mạnh mẽ, mặt thông minh, mặt hiểu biết, mặt cảnh giác….để đối phó với những bão táp của cuộc sống.

Bản thân cũng không nên cho đi tình cảm quá nhiều.

Để ngày mai không cảm thấy tổn thương!

 

Bộ mặt tam sao thất bản
Bộ mặt tam sao thất bản

Phía sau của sự thật

Đôi dép cuộc đời

Tâm đơn giản, cuộc sống cũng trở nên giản đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *